บทความ น้ำมันรำข้าว
น้ำมันรำข้าว จมูกข้าว
น้ำมันรำข้าว ดีอย่างไร
สารสำคัญจากน้ำมันรำข้าว
แกมม่า ออไรซานอล คืออะไร
มหัศจรรย์จากน้ำมันรำข้าว
ถาม-ตอบน้ำมันรำข้าว
ความประทับใจ " น้ำมันรำข้าว"
ความปลอดภัยในผลิตภัณฑืของเรา
สารตกค้างในน้ำมันรำข้าว
โรงงานผลิตที่ได้มาตรฐาน
ติดต่อเราเพื่อรับข้อมูล

รู้รอดเพื่อสุขภาพ
มหัศจรรย์ของความเป็นข้าว
ข้าวกล้อง
เบาหวาน
โรคหัวใจ
หมอนรองกระดูก
ไมเกรน
หลอดเลือด
ความดันสูง

ถาม-ตอบ เกี่ยวกับน้ำมันรำข้าว

ถาม: บ่อยครั้งที่เรามักได้ยินคำถามว่า " เป็นโรคเบาหวาน จะรับประทานน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวได้หรือไม่ ? "

ตอบ: เราต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า น้ำมันรำ ข้าวและจมูกข้าว เป็นอาหารเสริมชนิดหนึ่ง ไม่ใช่ยารักษาโรค แต่ส่วนประกอบที่สำคัญในน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวมีสารอาหารหลายชนิดที่ช่วย ให้ระบบการทำงานของเซลล์ในร่างกายของเราสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ส่วนประกอบที่เรียกว่าแกมมา ออไรซานอล (Gamma oryzanal) ในน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวมีฤทธิ์ในกระบวนการเผาผลาญอาหารประเภทน้ำตาล จึงสามารถช่วยในการลดระดับน้ำตาลในเลือดได

ถาม: รับประทานน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวแล้ว จะทำให้อ้วนได้หรือไม่ ?

ตอบ: เรามักจะกังวลกับความอ้วนอยู่เสมอ เมื่อรับประทานอาหารประเภทไขมัน แต่สิ่งที่ต้องเข้าใจอย่างถูกต้องคือ ความอ้วนหรือการสะสมของไขมันในร่างกาย เกิดจากการได้รับปริมาณ
อาหาร ประเภทแป้งหรือน้ำตาลและไขมันมากเกินไป ซึ่งหมายถึงได้รับพลังงานจากอาหารมากเกินความต้องการของร่างกาย แต่การรับประทานน้ำมันรำข้าวและจมุกข้าว 1 เม็ด จะให้พลังงานเพียง 3 แคลลอรี่ ถ้ารับประทานวันละ 2 เม็ด เราก็จะได้รับพลังงานเพียง 6 แคลลอรี่ ซึ่งไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้เราอ้วนขึ้นอย่างแน่นอน เพราะร่างกายเราต้องการพลังงานวันละ 1500 - 2500 แคลลอรี่

ถาม: เคยได้ยินมาว่า คนเป็นโรคหัวใจ รับประทานน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวแล้วจะดีขึ้น จริงหรือไม่ ?

ตอบ: คำว่า " โรคหัวใจ " นั้นมีหลายประเภทด้วยกัน อาจเป็นโรคหัวใจที่เป็นมาตั้งแต่กำเนิด หรือโรคหัวใจที่เกิดขึ้นภายหลัง ซึ่งปัจจุบันโรคที่เป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งก็คือ โรคหลอดเลือดและหัวใจ ที่มีการตีบตันของหลอดเลือด อันเนื่องมาจากการพอกตัวของไขมันในผนังหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดตีบ เลือดส่งผ่านไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจไม่ได้ เกิดภาวะหัวใจขาดเลือดและตายในที่สุด ส่วนประกอบในน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว โดยเฉพาะแกมมา ออไรซานอล มีฤทธิ์ในการลดระดับไขมันในเลือดได้ ทำให้ลดอัตราเสี่ยงต่อการพอกตัวของไขมันในผนังหลอดเลือด อีกทั้งยังสามารถลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือด ทำให้ลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดภาวะการอุดตันของหลอดเลือดหัวใจได้ด้วยและทำ ให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ทำให้สุขภาพและการทำงานของหัวใจดีขึ้นได้ หรือลดความรุนแรงของโรคลงได้ และที่สำคัญถ้าหากมีปัญหาโรคหัวใจก็คงต้องได้ รับการตรวจและดูแลรักษาจากแพทย์แผนปัจจุบันด้วย เพราะน้ำมันรำข้าว และจมูกข้าวไม่ใช่ยารักษาโรค

ถาม: ถ้าอยากสรุปโดยรวมๆ เกี่ยวกับคุณค่าของน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวมีอะไรบ้าง ?

ตอบ: คุณค่าของน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว มีการศึกษา ค้นคว้า และวิจัยกันมานานกว่า 40 ปี พบว่าคุณค่าที่โดดเด่นมี 5 ประการ ดังต่อไปนี้
1. ลดคลอเลสเตอรอลและไขมันในร่างกาย
สารธรรม ชาติในน้ำมันรำข้าวทั้ง 3 ชนิด ได้แก่ วิตามินอี กลุ่ม โทโคไตรอีนอล โอรีซานอลและไฟโตสเตอรอล มีส่วนช่วยลดคลอเลสเตอรอลที่ไม่ดี(LDL-C) รวมทั้งไตรกลีเซอร์ไรด์ (Triglycerides) ในร่างกาย นอกจากนั้นโอรีซานอล ยังช่วยคงระดับหรือเพิ่มคลอเลสเตอรอลที่ดี (HDL-C)แก่ร่างกายอีกด้วย
2. ช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด
จาก ความเข้าใจกลไกการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดที่ชัดเจนยิ่งขึ้น นักโภชนาการได้แนะนำให้เพิ่มการบริโภคน้ำมันที่เป็นแหล่งของกรดไขมันไม่อิ่ม ตัวตำแหน่งเดียว(MUFA)ให้มากขึ้น ซึ่งน้ำมันรำข้าวมีปริมาณ MUFA สูง
3. ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง เนื่องจากอนุมูลอิสระ เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคมะเร็ง ในน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติสูงที่สุดชนิดหนึ่ง ได้แก่ วิตามินอี กลุ่มโทโคฟินอลและกลุ่มโทโคไตรอีนอล โอรีซานอลและไฟโตสเตอรอล จึงทำให้การบริโภคน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว ให้ผลในการลดความเสี่ยงของมะเร็งได้
4. ช่วยรักษาสมดุลของระบบประสาท
วิตามิน อี กลุ่มโทโคฟินอลในน้ำมันรำข้าว มีคุณสมบัติช่วยรักษาสมดุลของระบบประสาทและฟอสฟอไลปิดในน้ำมันรำข้าว ช่วยให้การสื่อกระแสประสาททำงานได้ดีขึ้น มีผลต่อความจำและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคสมองเสื่อม
5. ช่วยปรับสมดุลของระบบฮอร์โมนในสตรีวัยทอง มีงานวิจัยยืนยันคุณค่าของโอรีวานอลที่ช่วยปรับสมดุลของระบบฮอร์โมนในสตรี วัยทองและช่วยลดอาการร้อนวูบวาบอย่างได้ผล

ถาม : มีญาติหรือคนรู้จักป่วยเป็นโรค นั้นโรคนี้ สามารถรับประทานน้ำมันรำข้าวได้หรือไม่?

ตอบ : ต้องตอบว่า น้ำมัน รำข้าวและจมูกข้าว เป็นอาหารเสริม ไม่ใช่ ยารักษาโรค การรับประทานน้ำมันรำข้าว เป็นการทำให้ร่างกายได้รับส่วนประกอบที่สำคัญที่มีอยู่ในน้ำมันรำข้าว เช่น กรดไขมันโอเมก้า 3,สารแกมมา ออไรซานอล,ออไรซา เซราไมด์,ฟอสฟอไลปิด และ วิตามินอี เปนต้น ซึ่งสารต่างๆเหล่านี้ จะเข้าไปส่งเสริมการทำงานของระบบต่างๆในร่างกาย ตามคุณประโยชน์ของสาร นั้นๆ เช่น แกมมา ออไรซานอล ช่วยลดระดับไขมันในเลือดได้ ถ้าคนๆนั้นมีระดับไขมันในเลือดสูงเมื่อรับประทานน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวไป ระยะหนึ่ง ก็คงต้องตรวจเลือดหาระดับไขมัน เพื่อดูว่าไขมันลดลงหรือไม่มากน้อยเพียงใด ซึ่งเราสามารถติดตามดูได้ด้วยตัวเอง ในส่วนของ แกมมา ออไรซานอล ช่วยต่อต้านการอักเสบได้ ช่วยปรับระดับฮอร์โมนในร่างกายของคนวัยทองได้ ก็จะทำให้อาการแสดงอาการต่างๆเหล่านั้นได้ดีขึ้นได้ หรือวิตามินอีที่อยู่ในน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว มีประสิทธิภาพเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันไม่ให้เซลล์ในร่างกายเสื่อมสภาพ จึงมักหวังในเรื่องการป้องกันอาการแก่ก่อนวัยเหมื่อนที่ หลายๆคนรับประทานเพราะกลัวแก่นั่นเอง ดังนั้นการรับประทานน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว ก็จะให้ประโยชน์ในแง่ส่งเสริมสุขภาพให้แข็งแรง ร่างกายสามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพขึ้น แต่คงไม่สามารถใช้ในวัตถุประสงค์เพื่อหวังผลการรักษาโรคโดยตรง เราจึงต้องคอยตรวจสอบสภาพร่างกายตัวเราเองที่เปลี่ยนไป ดีขึ้นในลักษณะไหน เพราะการตอบสนองของร่างกายของคนเราแต่ละคน ไม่เหมือนกัน ไม่ว่าเราจะเป็นคนปกติทั่วไปหรือคนที่มีปัญหาทางด้านสุขภาพ เราก็สามารถรับประทานน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว เป็นอาหารเสริมได้ตามปกติ ครั้งละ1-2เม็ด หลังอาหาร สิ่งสำคัญที่จะทำให้ได้รับประโยชน์ต่อการดูแลสุขภาพคือการรับประทานน้ำมันรำ ข้าวและจมูกข้าวอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพ นั่นเอง

ถาม: น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวในท้องตลาดมีหลาก หลายยี่ห้อ จะเลือกยี่ห้อไหนดี

ตอบ : น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว เป็นน้ำมันที่สกัดมาจากรำข้าว ุกยี่ห้อก็สกัดมาจากรำข้าวสิ่งที่สำคัญมากๆในการรับประทานน้ำมันรำข้าวและจมูก ข้าว คือ คุณภาพ และความปลอดภัย เราไม่สามารถบอกได้ว่า ยี่ห้อไหน ผลิตกันมาอย่างไร การควบคุมคุณภาพและการตรวจสอบความปลดภัยเป็นอย่างไร แต่สำหรับน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวไวทอลสตาร์ เป็นน้ำมันรำข้าวและจมูกข้าว ที่ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานอย่างชัดเจนและถูกต้องสามารถตรวจสอบได้ น้ำมันรำข้าวและจมูกข้าวไวทอลสตาร์ยังให้การเปิดเผยชัดเจน ถึงแหล่งที่มาของวัตถุถดิบ จึงเชื่อแน่ว่า ความซื่อสัตย์ต่อผู้บริโภค คือหัวใจของการสร้างธุรกิจ และเป็นหัวใจที่สำคัญในการผลิตสินค้าสู่ท้องตลาดอีกด้วย เราจึงมั่นใจได้ว่าทุกครั้งที่เรารับประทานน้ำมันข้าวและจมูกข้าวไวทอลสตาร์ เราจะได้รับผลิตภัณฑ์ที่มีเสริมอาหาร ที่มี คุณภาพ และปลอดภัยอย่างแน่นอน

ถาม :การเก็บรักษาน้ำมันรำข้าวและ จมูกข้าว

ตอบ: ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทุกชนิด ควรเก็บรักษาไว้ในที่เย็น หรือ อุณหภูมิห้อง ไม่ควรวางไว้ในที่ ที่มีอากาศร้อน เช่น ห้องนอน หรือห้องทำงานที่มีแสงแดดส่องถึงหรือวางไว้ริมหน้าต่าง โดยเฉพาะ อย่างยิ่ง ห้ามวางในบริเวณท้ายรถยนต์เป็นอันขาดเพราะความร้อนสูงจะทำให้ขวดบรรจุภัณฑ์ บิดเบี้ยว เสียรูปทรงได้ และอาจทำให้คุณภาพของผลิตภัณฑ์ลดลงได้ จึงต้องระมัดระวัง และใส่ใจการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ที่เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทุกชนิด.